CN. Th8 18th, 2019

TTHQ

Tin Tức Hàn Quốc | Visa Hàn Quốc | Du học Hàn Quốc

Xuất khẩu lao động Hàn Quốc và Nhật Bản: Đâu là lựa chọn lý tưởng?

8 min read

Tin Tức Hàn Quốc –  Xuất khẩu lao động Hàn Quốc và Nhật Bản là con đường làm giàu mà nhiều người đang hướng đến. Là 2 quốc gia có nền kinh tế hàng đầu thế giới nhưng Hàn Quốc và Nhật Bản đều đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn lao động trầm trọng do sự già hóa dân số. Với 2 thị trường đang “thèm khát” lao động nước ngoài như thế thì đâu là lựa chọn lý tưởng cho bạn?

1. Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc

Các bạn lao động đặc biệt lưu ý, hiện tại thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc vẫn đang hạn chế lao động xuất khẩu lao động sang hàn Quốc. Cục quản lý lao động ngoài nước là đầu mối duy nhất triển khai chương trình xuất khẩu lao động sang Hàn. Chưa có bất kỳ đơn vị tư nhân nào được cấp phép triển khai.

Và chỉ có 2 đối tượng duy nhất được phép tham gia dự tuyển XKLĐ sang Hàn Quốc đó là:

Thứ nhất: Tất cả những người đã từng tham gia kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Hàn nhưng hồ sơ dự tuyển đến nay vẫn chưa được các doanh nghiệp Hàn Quốc lựa chọn.
Thứ hai:Tất cả những lao động đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc hoàn thành hợp đồng trở về đúng hạn và tham gia kỳ kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt trên máy tính từ tháng 12-2011 đến nay. Những lao động hoàn thành hợp đồng từ Hàn Quốc trở về từ ngày 1-1-2010 trở lại đây nếu chưa dự kiểm tra tiếng Hàn đặc biệt  cũng sẽ được xét hồ sơ dự kiểm tra để dự tuyển trở lại Hàn Quốc.
Lao động làm việc trong nhà máy tại Hàn Quốc
Ưu, nhược điểm của thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc
Như đã nói ở trên hiện tại thị trường XKLĐ Hàn Quốc vẫn đang đóng băng và đây là chương trình hợp tác phi lợi nhuận nên chi phí đi là rất thấp. Tuy nhiên tỷ lệ trúng tuyển không cao, yêu cầu năng lực tiếng Hàn rất cao nên khá khó khăn cho các bạn trẻ Việt Nam.
Người lao động chỉ có cơ hội tham gia khi thuộc 1 trong 2 đối tượng đã được chúng tôi nêu ở trên, khi có nguyện vọng thì liên hệ cập nhật hồ sơ tại sở lao động thương binh và xã hội nơi thường trú; trên cơ sở đó, trung tâm lao động ngoài nước sẽ thông báo để HDR Korea cung cấp hồ sơ lên mạng.
Nếu có đơn vị nào thông báo tuyển dụng đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc thì hãy cẩn thận kẻo rơi vào tình trạng môi giới lừa người lao động.

Ngoài ra, tỷ lệ lao động chui, lao động bỏ trốn về nước tại Hàn Quốc những năm qua khá cao. Điều này khiến các doanh nghiệp Hàn Quốc mất dần niềm tin với lao động Việt Nam.Kết quả là Hàn Quốc đã ra thông báo chính thức cấm lao động của 58 quận/huyện đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc năm 2017 (trước đó là 44 quận/ huyện). Theo đó, cơ hội đi xuất khẩu lao động của 58 quận huyện này bị xóa bỏ hoàn toàn. Ngoài ra, vẫn còn 51 quận huyện nằm trong danh sách bị hạn chế đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc. Xem chi tiết

2. Thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản

Chương trình hợp tác lao động đào tạo nguồn nhân lực có tay nghề cao cho Việt Nam hay còn được biết đến với tên gọi là thực tập sinh kỹ năng.
Đối tượng tham gia: Hiện tại tất cả Nam/Nữ độ tuổi từ 18-35, tốt nghiệp từ cấp 2 trở lên có đủ điều kiện sức khỏe là có thể đăng ký tham gia xuất khẩu lao động Nhật Bản
Ưu điểm của thị trường xuất khẩu lao động động Nhật Bản:
– Nhiều đơn tuyển, đa dạng ngành nghề, cơ hội trúng tuyển cao
Có rất nhiều ngành nghề XKLĐ Nhật Bản cho người lao động lựa chọn
– Nhiều doanh nghiệp được cấp phép phái cử thực tập sinh đi làm việc tại Nhật Bản, tuy nhien các bạn nên cân nhắc lựa chọn công ty xuất khẩu lao động uy tín.
– Môi trường làm việc thân thiện, người lao động được giam gia đầy đủ các chế độ quyền lợi bảo hiểm, nghỉ lễ tết…
Nhược điểm: 
– Yêu cầu tiêu chuẩn sức khỏe cao.
– Yêu cầu năng lực tiếng Nhật: Hầu hết các nghiệp đoàn đều yêu cầu các công ty phải đào tạo tiếng cho thực tập sinh ít nhất là 3 tháng trước khi sang Nhật Bản.
– Mức phí cũng tương đối cao so với một số thị trường lao động trong khu vực. Tuy nhiên thu nhập vào điều kiện làm việc sẽ tốt hơn.

3. Chi phí đi xuất khẩu lao động 

– Chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc: Hiện tại chưa có bất kỳ công ty xuất khẩu lao động được phép tuyển chọn hay thu phí của lao động có nhu cầu đixuất khẩu lao động Hàn Quốc. Nếu lao động sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS của cục quản lý lao động ngoài nước thì chỉ mất khỏang 26 triệu đồng tiền vé máy bay và 100 triệu kí quỹ tại ngân hàng

– Chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản: Để sang Nhật Bản làm việc theo chương trình Thực tập sinh thì lao động phải chuẩn bị khoảng 3.500 USD đến 6.000USD tùy từng đơn hàng và chi phí đào tạo tiếng sau khi trúng tuyển. Hiện nay, hầu hết tất cả các công ty đều bỏ khoản tiền đặt cọc chống trốn.

4. Mức lương cơ bản của lao động đi xuất khẩu lao động

– Hàn Quốc: Thường thu nhập của một lao động đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc dao động khoảng 1.200.000 won đến 1.600.000 won/tháng tương đương với 23 đến 30 triệu đồng/tháng. Sau khi trừ toàn bộ chi phí cần thiết như: chi phí ăn ở, đi lại, sinh hoạt thì lao động sẽ tiết kiệm khoảng 15 đến 20 triệu đồng để gửi về cho gia đình.

– Nhật Bản: Theo quy định của luật lao động Nhật Bản thì mức lương tối thiểu người sử dụng lao động phải trả cho lao động sẽ dao động từ 120.000 đến 150.000 yên/tháng tương đương 25 đến 30 triệu đồng tùy vào tỷ giá từng thời điểm. Hàng tháng ngoài những chi phí cần thiết thì lao động phải đóng các lợi bảo hiểm, thuế, phí nội trú và sau khi trừ đi thì số tiền thực nhận của lao động nhận được là 80.000 đến 110.000 yên/tháng tương đương 15 đến 20 triệu đồng/tháng.

Tin Tức Hàn Quốc tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *