CN. Th8 18th, 2019

TTHQ

Tin Tức Hàn Quốc | Visa Hàn Quốc | Du học Hàn Quốc

Tin lời hứa đưa đi Hàn Quốc làm việc, người lao động lâm cảnh khốn đốn

5 min read

Với lời hứa đưa người lao động sang Hàn Quốc làm việc ở công ty liên doanh bên Hàn, lương hàng ngàn USD, bà Lê Thị Diệu Hiền, Giám đốc Cty TNHH Đầu tư Dịch vụ XNK Lê Quang (TPHCM) đã nhận hơn 3 tỉ đồng của 19 người lao động (NLĐ). Sau nhiều tháng, bà Hiền không đưa được ai đi Hàn Quốc, tiền không chịu trả khiến 19 NLĐ lâm cảnh khốn đốn.

Trong 19 lao động này, nhiều người đến từ các vùng quê của Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Để có hơn 150 triệu đồng nộp đi làm việc ở Hàn Quốc, họ phải cầm cố nhà cửa, vay nóng. Giờ đây khi không đi được, nhiều người không dám về quê.

Bảng cam kết mà Cty Lê Quang ký với NLĐ

Bản cam kết mà Cty Lê Quang ký với NLĐ

Trong đơn kêu cứu gửi Báo Lao Động, NLĐ trình bày: “Vào đầu tháng 5.2018, chúng tôi được ông Đặng Thế Long cư trú tại quận Phú Nhuận, tự xưng là làm việc ở một hội nghề nghiệp, giới thiệu Cty TNHH Đầu tư Dịch vụ XNK Lê Quang (Phường 2, Quận Tân Bình, TPHCM), do bà Lê Thị Diệu Hiền là giám đốc. Ông Long cho biết, bà Hiền có vốn đầu tư công ty bên Hàn Quốc 2 triệu USD. Bà Hiền đang tuyển người đi tập huấn hưởng lương cao. Ông Đặng Thế Long cũng giới thiệu chi nhánh Cty IECD (quận Gò Vấp) để ký hợp tác tuyển sinh cho bà Hiền.

Người phụ trách chi nhánh Cty IECD cho biết, vì là công ty du học nên NLĐ muốn đi xuất khẩu lao động thì đơn vị này giới thiệu qua Cty Lê Quang. Sau đó, chi nhánh Cty IECD giới thiệu 19 người và thu tiền cọc hộ cho Cty Lê Quang là 2.500USD/người. Số tiền được nộp đầy đủ cho bà Hiền (nhiều lần) để công ty bà Hiền xử lý hồ sơ xin visa đi Hàn Quốc. Việc chuyển tiền này đều có biên nhận của đại diện Cty Lê Quang là bà Lê Thị Diệu Hiền.

Xác nhận đã nhận tiền của bà Diệu Hiền với đại diện chi nhánh Cty IECD

Xác nhận đã nhận tiền của bà Diệu Hiền với đại diện chi nhánh Cty IECD

Sau khi nộp tiền, 19 lao động được bà Lê Thị Diệu Hiền hướng dẫn làm các hồ sơ, thủ tục để sang Hàn Quốc làm việc. 19 NLĐ cho biết, sở dĩ họ tin tưởng nộp hơn 100 triệu đồng vì được cho xem 1 tờ giấy có đóng dấu đỏ của Lê Quang và một Cty tại Seoul, Hàn Quốc, với lời giới thiệu Cty Lê Quang có hợp tác đầu tư góp vốn đầu tư sản xuất ngành chế biến thực phẩm và gia công kim loại tại một Cty ở Hàn Quốc.

Tiếp theo, 19 lao động này và Cty Lê Quang ký một hợp đồng lao động nhưng trên thực tế các lao động này không làm việc  gì ở Cty Lê Quang. NLĐ được giải thích là hợp đồng lao động này để “hợp thức hóa” cho việc Cty Lê Quang đưa lao động qua Hàn Quốc và đi bằng “con đường” visa du lịch.

Ngoài ra, để tạo sự an tâm cho NLĐ, Cty Lê Quang cũng soạn sẵn một bản cam kết là NLĐ sẽ được làm việc tại Hàn Quốc với mức lương từ 2.000USD đến 3.000 USD/tháng, làm việc ngày 8 tiếng, tháng nghỉ 4 ngày, ăn ở tại Cty Lê Quang bên Hàn Quốc. Thời gian xuất cảnh là từ 25 – 30.11.2018 với điều kiện NLĐ phải đóng thêm đủ 100 triệu đồng cho công ty (gọi là tiền cọc chống trốn).

Bên cạnh đó, nhiều người còn phải đóng số tiền 2 triệu đồng để Cty Lê Quang tham bảo hiểm xã hội, 2 triệu đồng tiền làm sổ tạm trú tại TPHCM.

Tin nhắn nhận tiền của bà Diệu Hiền với đại diện chi nhánh Cty IECD

Tin nhắn nhận tiền của bà Diệu Hiền với đại diện chi nhánh Cty IECD

Tin tưởng, 19 lao động đã nộp tổng cộng hơn 3 tỉ đồng, nộp bằng cấp gốc, hồ sơ giấy tờ, bỏ thời gian học tiếng Hàn, lên xuống làm visa… Nhưng đến nay, sau gần 1 năm, 19 lao động này không ai được đi Hàn Quốc, ngay cả visa du lịch cũng đã bị lãnh sự quán Hàn Quốc từ chối.

Còn tiếp…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *