T7. Th2 22nd, 2020

TTHQ

Tin Tức Hàn Quốc | Visa Hàn Quốc | Du học Hàn Quốc

Các công ty Hàn Quốc khó giữ lao động

5 min read

Theo nhận định của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), tại Hàn Quốc, cứ 3 lao động lại có 1 người làm được một năm là nghỉ việc.

Nhiều bạn trẻ ở Hàn Quốc đã quyết định chuyển nghề do áp lực công việc.

Cụ thể, tỷ lệ nhân viên gắn kết lâu dài với công việc ở Hàn Quốc là rất thấp trong số các nước OECD. Nghiên cứu này cũng chỉ rõ, Hàn Quốc có một nền kinh tế mạnh nhưng thị trường lao động lại ít gắn kết, trong khi đó tỷ lệ lao động tự do ở Hàn Quốc cũng khá cao, chiếm tới 20% lực lượng lao động.

Giải thích cho tình trạng trên, một số nguyên nhân đã được đưa ra đó là áp lực công việc ở Hàn Quốc ngày càng lớn. Các công ty ngày càng tập trung vào tự động hóa và phát triển nhà máy thông minh. Phúc lợi của người lao động không được tăng. Vì vậy, mới có chuyện, trước đây việc vào các tập đoàn lớn là mơ ước của biết bao người thì nay nhiều thanh niên Hàn Quốc quyết định từ bỏ công việc ổn định, để theo đuổi con đường riêng, hoàn toàn không phụ thuộc vào ai.

Giới trẻ Hàn Quốc chuyển nghề

Cha mẹ anh Yoon Chang hyun (35 tuổi) bàng hoàng khi nghe tin anh từ bỏ công việc hàng nghìn người ao ước tại Tập đoàn Samsung để tự mở kênh Youtube riêng. Với mức lương 65 triệu Won khoảng 57.000 USD/1 năm, công việc nghiên cứu của Yoon tại Samsung là giấc mơ của rất nhiều người lao động.

Tuy nhiên, với những ca trực tối triền miên, áp lực công việc ngày càng lớn trong khi cơ hội thăng tiến hạn hẹp đã khiến anh từ bỏ công việc văn phòng ổn định để theo đuổi ước mơ riêng. Hiện anh đang làm chủ một kênh Youtube với 137.000 lượt xem.

“Sếp cũ của tôi trông chẳng hạnh phúc gì. Anh ấy luôn phải làm việc quá sức và có rất ít thời gian cho gia đình. Chính vì vậy, tôi không muốn bị áp lực trong công việc và sống trong cô đơn như anh ấy”, anh Yoon Chang-Hyun nói.

Anh Yoon là một trong số rất nhiều người trẻ Hàn khác đi theo làn sóng từ bỏ công việc ổn định, ngay cả khi tình trạng thất nghiệp ở Hàn Quốc tăng vọt.

Cô Oh Mi-Mi (27 tuổi) cho biết: “Tôi không tham tiền. Tôi chỉ muốn kiếm đủ tiền để trang trải cuộc sống. Do vậy, tôi chỉ muốn làm những công việc mà tôi muốn”.

Một số người đã lựa chọn rời thành phố để về vùng quê trồng trọt, chăn nuôi hoặc đi ra nước ngoài làm công việc lao động tay chân. Trong thời gian từ 2013-2018, số hộ gia đình tại Hàn Quốc từ bỏ cuộc sống thành thị để về vùng nông thôn sinh sống đã tăng 24%. Năm ngoái, có gần 5.800 người đã ra nước ngoài để làm việc, tăng gấp 3 lần so với trước đó 5 năm.

Theo thống kê, tỷ lệ người dân Hàn Quốc cảm thấy căng thẳng vì quá tải công việc ngày càng gia tăng. Điều này đang trở thành thực trạng nhức nhối trong xã hội. Trước tình trạng này, mới đây Chính phủ Hàn Quốc đã phải có những biện pháp giúp tăng cường sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc của người dân tại xứ sở kim chi. Một trong số biện pháp đó là xây dựng điều luật giảm số giờ làm việc tối đa từ 68 giờ xuống còn 52 giờ một tuần.

Bộ Lao động việc làm Hàn Quốc cũng yêu cầu các công ty buộc phải tuyển dụng thêm người thay vì bắt nhân viên phải làm thêm giờ.

Theo Vtv.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *