T6. Th2 21st, 2020

TTHQ

Tin Tức Hàn Quốc | Visa Hàn Quốc | Du học Hàn Quốc

Vì sao người Hàn lại ăn canh rong biển trong dịp sinh nhật?

5 min read

Vì sao người Hàn Quốc thường ăn canh rong biển vào dịp sinh nhật? Cùng tìm hiểu để biết ý nghĩa thiêng liêng đằng sau món ăn này bạn nhé.

Bên cạnh nhiều món ăn đặc trưng cho văn hóa ẩm thực Hàn Quốc như kim chi, kimbap, thịt ba chỉ nướng… thì ở Hàn Quốc còn một món ăn mang nhiều ý nghĩa quan trọng với tên gọi là canh rong biển.

Nếu bạn thường xem phim Hàn sẽ dễ dàng bắt gặp những phân cảnh các nhân vật trong phim thường ăn canh rong biển vào ngày sinh nhật của mình. Vậy tại sao món canh rong biển này lại được dùng vào dịp sinh nhật? Món canh này còn ẩn chứa ý nghĩa đặc biệt nào khác không mà bao năm nay người Hàn luôn giữ được nét văn hóa đặc biệt trong ngày sinh của họ? Chúng ta cùng tìm hiểu để biết thêm ý nghĩa canh rong biển trong ngày sinh nhật từ nét văn hóa ẩm thực đặc sắc này bạn nhé.

Canh rong biển rất tốt cho người mẹ sau sinh

Rong biển chứa nhiều vitamin và khoáng chất cao, đặc biệt là i-ốt rất tốt cho những bà mẹ sau khi sinh phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Ngoài ra, rong biển còn có tác dụng lợi sữa, khử độc máu, giúp giảm nguy cơ rụng răng, hạn chế rụng tóc thường gặp ở người mẹ sau sinh. Do đó, từ ngày xưa ở Hàn Quốc, khi vừa sinh em bé xong thì người mẹ sẽ được cho ăn canh rong biển đầu tiên và liên tục trong vài tháng đầu để bồi bổ cơ thể hiệu quả.

Vì sao canh rong biển lại là món ăn đặc trưng trong dịp sinh nhật?

Như đã nói ở trên, do sau khi sinh, món ăn đầu tiên mà người mẹ thưởng thức là canh rong biển nên dòng sữa chảy ra để nuôi dưỡng đứa bé cũng mang nhiều hương vị và nguồn dinh dưỡng từ rong biển. Do đó, để tưởng nhớ lại hương vị đầu đời này nên vào dịp sinh nhật thì cho dù còn nhỏ hay đã 50, 60 tuổi, người Hàn vẫn ăn món canh rong biển để kỷ niệm ngày đầu tiên chào đời.

Đặc biệt, văn hóa ăn canh rong biển vào dịp sinh nhật cũng được người Hàn xem là cách thể hiện lòng tôn kính và biết ơn đối với người mẹ đã mang nặng đẻ đau sinh ra mình. Món canh rong biển vào ngày sinh nhật là một nét văn hóa truyền thống, hiếu đạo tốt đẹp của người Hàn Quốc từ xưa vẫn còn gìn giữ đến thời hiện đại ngày nay.

Ngoài ra, món canh rong biển tuy không chứa nhiều màu sắc sặc sỡ như những món ăn truyền thống khác của Hàn Quốc nhưng ẩn chứa sâu xa bên trong là ý nghĩa cầu bình an và sung túc trong cuộc sống. Đó là lý do vì sao sáng sớm ngày sinh nhật thì người Hàn thường được những người thân trong gia đình nấu cho món canh rong biển với mong muốn mang lại nhiều điều may mắn trong tuổi mới.

Đa dạng ẩm thực canh rong biển

Canh rong biển với thành phần chính là rong biển nhưng các thành phần phụ khác có thể biến tấu với nhiều nguyên liệu khác nhau. Có khi canh rong biển được nấu với thịt bò băm nhuyễn hoặc sườn non nhưng cũng có khi chỉ nấu đơn giản với đậu phụ. Ngoài ra, còn có món canh rong biển nấu với ngao, tôm rất bổ dưỡng và ngon ngọt. Tuy nhiên thì món canh rong biển nấu thịt bò là phổ biến nhất.

Như vậy, nhìn bề ngoài thì ít ai biết rằng món canh rong biển đơn giản này lại ẩn chứa nhiều ý nghĩa sâu xa và đẹp đẽ đến thế. Từ đó, ta cũng dễ dàng nhận ra được nét văn hóa ẩm thực cũng góp phần không nhỏ vào quá trình định hình văn hóa truyền thống chung của đất nước Hàn Quốc nói riêng và các quốc gia khác trên thế giới nói chung.

Nguồn: Koreanbapsang, dramafever

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *