T7. Th2 22nd, 2020

TTHQ

Tin Tức Hàn Quốc | Visa Hàn Quốc | Du học Hàn Quốc

Thông tin về Bảo Hiểm Y Tế Tại Hàn Quốc: Cực hữu ích cho các bạn Việt Nam

7 min read

Người nước ngoài cư trú dài hạn (trên 90 ngày) đều có thể tham gia bảo hiểm này. Với mức phí vừa phải và những quyền lợi rất lớn, người người ngoài đang sống tại Hàn Quốc nên tham gia bảo hiểm này. Đặc biệt những ai đang hoặc có kế hoạch có thai và sinh em bé

Quyền lợi: 

– Một người trong gia đình tham gia Bảo hiểm y tế quốc dân (국민건강보험) thì cả nhà (những người phụ thuộc) được hưởng theo mà không cần đóng bất kỳ chi phí nào khác. Tham khảo hướng dẫn Thêm tên người thân vào bảo hiểm y tế quốc dân.

– Khám sức khỏe định kỳ: Người tham gia Bảo hiểm y tế quốc dân (국민건강보험) được khám sức khỏe định kỳ. Hầu hết các loại khám là được bảo hiểm chi trả 100%, còn lại một số loại khám tầm soát ung thư là bảo hiểm chi trả 90%. Tham khảo bài viết Chương trình khám sức khỏe của bảo hiểm y tế quốc dân để biết thêm chi tiết về từng loại hình khám cũng như đối tượng được hưởng.

– Hỗ trợ khi mang thai: Sau khi khám thai lần đầu, hãy yêu cầu bệnh viện cấp cho giấy chứng nhận mang thai (임신확인서). Dùng giấy đó để làm thẻ 국민행복카드 (tên cũ là 고은맘). Nếu đơn thai thì được cấp 500 nghìn won, đa thai thì 900 nghìn won.

+ Thẻ này có thể thanh toán khi đi khám thai, sinh nở hay các dịch vụ liên quan từ lúc mở thẻ đến tối đa là 60 ngày sau khi sinh.

+ Có thể làm thẻ 국민행복카드 ở các ngân hàng như IBK기업은행, NH농협, 우리은행,수협은행, 우체국, SC은행, 대구은행, 부산은행, 경남은행, 제주은행, 전북은행, 광주은행 hay các điểm làm thẻ Lotte và Samsung.
– Chi phí khám chữa bệnh được bảo hiệm chi trả: hỗ trợ chi trả 80% khi điều trị nội trú, 90% dành cho bệnh nhân ung thư được đăng ký. Khi điều trị ngoại trú thì được hỗ trợ tối đa 60%.

Cách thức tham gia:

– Bảo hiểm y tế phân chia đối tượng đăng ký theo 2 loại: bảo hiểm theo nơi làm việc dành cho người đi làm và những người còn lại thì mua bảo hiểm theo khu vực sinh sống.

– Bảo hiểm theo nơi làm việc: Bất kỳ người nước ngoài đi làm hợp pháp đều bị bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế quốc dân nên chỉ cần đăng ký theo công ty là đủ. Thường công ty sẽ thực hiện tất cả các thủ tục nên bạn không cần lo, chỉ cần lo hỏi thăm để thêm tên của người thân vào mà thôi.

– Bảo hiểm theo khu vực:

+ Người nước ngoài lưu trú ở Hàn Quốc với các loại visa sau thì được phép tham gia: D-1, D-2, D-3, D-4, D-5, D-6, D-7, D-8, D-9, D-10, E-1, E-2, E-3, E-4, E-5, E-6, E-7, E-9, E-10, F-1, F-2, F-3, F-4, F-5, F-6, H-1, H-2.

+ Mang chứng minh thư người nước ngoài đến văn phòng của công ty bảo hiểm y tế quốc dân (국민건강보험공단) của khu vực mình sinh sống để đăng ký tham gia.

– Nếu bản thân đã tham gia bảo hiểm thì có thể thêm tên người thân trong gia đình (những người phụ thuộc) mà không tốn bất kỳ chi phí nào. Tham khảo hướng dẫn Thêm tên người thân vào bảo hiểm y tế quốc dân

Phí bảo hiểm: 

– Bảo hiểm theo nơi làm việc: 6.12% lương hàng tháng trong đó người lao động đóng 50% (= 3.06%) và công ty đóng 50%.

– Bảo hiểm theo khu vực: dựa trên mức thu nhập của chủ hộ gia đình sử dụng phương pháp tính toán dựa vào tài sản, thu nhập, xe , tuổi, giới tính của người mua bảo hiểm.

+ Phí bảo hiểm hàng tháng = điểm phí bảo hiểm X đơn giá mỗi điểm (179.6 Won)

+ Những người có visa D-1, D-2, D-4, D-10, F-3 là những người không có thu nhập hoặc khó kiểm tra thu nhập nên phải đóng theo số tiền bảo hiểm trung bình của mỗi hộ tham gia theo khu vực cuối năm trước.

+ Phí dành cho du học sinh là khoảng 50,000 KRW / tháng.

Các đối tượng được miễn giảm:

– Visa hoạt động về tôn giáo (D6): giảm 30%.

– Du học sinh (D-2) và học tiếng (D-4): giảm 50%.

– Người làm việc ở hải đảo, vùng xa xôi hẻo lánh: giảm 50%

– Người mua bảo hiểm khu vực làm nghề nông, ngư: giảm 22%

– Người già 65 tuổi trở lên, cha/mẹ đơn thân, phụ nữ độc thân từ 55 tuổi trở lên, mồ côi, người tàn tật, người có công với đất nước : 10~30%

※ Tổng tỉ lệ giảm không quá 50% tỉ lệ phí bảo hiểm theo tiêu chuẩn tháng.

+ Người làm việc ở nước ngoài và có người thân phụ thuộc nào trong nước: giảm 50%.

– Các trường hợp sau được miễn nộp:

+ Người làm việc ở nước ngoài và không có bất kỳ người phụ thuộc nào trong nước.

+ Người đang chấp hành án phạt tù.

+ Người đang tham gia nghĩa vụ quân sự.

Sổ bảo hiểm: 

– Bảo hiểm y tế quốc dân không có thẻ dạng thẻ nhựa như thẻ ngân hàng mà là một dạng sổ bằng giấy, gấp lại thì có cỡ nhỏ. Mặt trước thì như hình đầu tiên của bài viết này, mặt trong có ghi danh sách tất cả những người hưởng chung bảo hiểm, bao gồm người đăng ký và những người phụ thuộc.

– Khi đi điều trị hay khám chữa bệnh, không cần mang theo số này mà chỉ cần đưa thẻ chứng minh người nước ngoài là đủ để xác nhận có tham gia bảo hiểm hay không.

Chú ý: 

– Chương trình khám sức khỏe của bảo hiểm y tế quốc dân.

– Khám sức khỏe miễn phí cho bé từ 4 tháng đến 6 tuổi.

– Chương trình khám tầm soát 5 bệnh ung thư.

– Khám sức khỏe ở giai đoạn chuyển đổi độ tuổi.

– Số điện thoại tư vấn:

+ Tiếng Hàn: 1577-1000 từ 8 giờ sáng đến 7h tối.

+ Tiếng Anh: 033-811-2000

– Số điện thoại tư vấn, đăng ký thẻ 국민행복카드:

+ Thẻ BC – BC카드:1899-4651

+ Thẻ Lotte – 롯데카드: 1899-4282

+ Thẻ Samsung – 삼성카드: 1588-8700

Nguồn : KBS Korea News

(Visited 506 times, 1 visits today)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *