T7. Th2 22nd, 2020

TTHQ

Tin Tức Hàn Quốc | Visa Hàn Quốc | Du học Hàn Quốc

Tăng giá mở cửa taxi tại Seoul sau Tết Nguyên đán

4 min read

Chính quyền thủ đô Seoul (Hàn Quốc) hôm thứ Ba (5/2) cho biết đang đàm phán với giới doanh nghiệp taxi về việc nâng giá mở cửa taxi tại đây.

Photo : KBS News

Theo đó, nếu đàm phán suôn sẻ, hai bên đạt được thỏa thuận thì giá mở cửa taxi tại thủ đô Seoul sẽ được áp dụng là 3.800 won (3,4 USD) từ 4 giờ sáng và ongày 16/2, tăng 800 won (0,71 USD) so với trước đây.

Giá mở cửa taxi hiện nay tại Seoul là 3.000 won (2,68 USD) vào ban ngày, và 3.600 won (3,22 USD) vào ban đêm.

Ngoài ra, chính quyền thành phố Seoul cũng cho biết đang xem xét việc nâng giá đi tàu điện ngầm tại Seoul từ 1.250 won (1,12 USD) lên thành 1,450 won (1,3USD).

Trước đó, gía đi tàu điện ngầm và xe buýt tại Seoul được nâng lên lần gần nhất vào tháng 6 năm 2015.

Theo: world.kbs.co.kr

Xem thêm: Khi người khiếm thính lái taxi

Lần đầu tiên, thủ đô Seoul – Hàn Quốc đã tạo điều kiện cho người khiếm thính trở thành tài xế taxi nhờ một ứng dụng mới giúp giảm bớt sự kỳ thị về việc thuê người khuyết tật.

Theo trang tin Korean Times, 2 tài xế khiếm thính đã bắt đầu chuyên chở khách vòng quanh thành phố hồi tuần này với sự giúp đỡ từ phần mềm được phát triển bởi công ty khởi nghiệp địa phương Coactus.

Mô tả về cách hoạt động của phần mềm trên, hãng tin Yonhap cho biết có 2 máy tính bảng được gắn vào ghế trước và ghế sau của taxi rồi kết nối với ứng dụng “Silent Taxi” của công ty. Ứng dụng này bao gồm bộ chuyển đổi giọng nói thành văn bản, cho phép hành khách chỉ định điểm đến, điểm muốn xuống xe cũng như phương thức thanh toán.

Ứng dụng hỗ trợ tài xế khiếm thính ở Hàn Quốc. Ảnh: Silent Taxi

“Silent Taxi” được phát triển bởi một nhóm sinh viên trong thành phố do cử nhân kỹ thuật máy tính Song Min-pyo dẫn đầu. “Chúng tôi muốn cung cấp nhiều cơ hội việc làm hơn cho người khiếm thính. Chúng tôi hiểu rằng người Hàn Quốc sẽ ra khỏi taxi ngay khi tài xế cố giao tiếp bằng chữ viết nên mới phát triển ứng dụng này” – ông Song trả lời trang Korea Times.

Ông Song cho biết ông được truyền cảm hứng từ sáng kiến nâng cao nhận thức về người khiếm thính của Uber. Được biết, Uber đã bổ sung các tính năng đặc biệt vào ứng dụng để hỗ trợ các tài xế có vấn đề về khả năng nghe vào tháng 5-2015

Yonhap đưa tin công ty Coactus hy vọng số lượng tài xế khiếm thính ngày càng tăng sẽ giúp phá vỡ sự kỳ thị của người dân Hàn Quốc đối với họ. Theo thống kê gần đây của Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc, có khoảng 255.000 người bị khiếm khuyết khả năng nghe trong nước.

Nguồn: NLD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *