Người Hàn Quốc và quan niệm “thú vị” về con heo vàngBạn có biết 2019 là năm heo vàng vô cùng đặc biệt trong quan niệm của người Hàn Quốc? Nhân dịp Tết Kỷ Hợi đang về rất gần, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Heo vàng 2019

Truyền thuyết về “con heo” tại Hàn Quốc

Vào thời kỳ từ năm 57 trước Công nguyên cho đến năm 688, người Hàn Quốc rất coi trọng con heo. Họ coi đây là linh vật không thể thiếu được trong các nghi lễ Hàn Quốc. Vào giai đoạn này, người Hàn Quốc còn sử dụng đầu heo (thủ lợn) để làm thông điệp gửi tới các thần linh. Và theo nhiều giả thuyết, nghiên cứu lịch sử, người Hàn đã biết cách nuôi heo cách đây khoảng 2000 năm.

Người Hàn Quốc rất coi trọng hình ảnh của chú heo vàng, và từ xưa dưới các triều đại đã có những câu chuyện truyền thuyết rất ly kỳ về loài vật này: Tương truyền rằng người sáng lập ra triều đại Goryo (918 – 1392) đã nhận được một con heo từ thần Rồng ở biển phía Tây. Vị vua Yuri, thuộc đời vua thứ hai của triều đại Goryeo (37 trước CN – 668) cũng đã dời kinh đô cũ về Guinea Sung sau khi đi săn lùng một con heo.

Từ những câu chuyện đơn giản như vậy nhưng có thể thấy loài vật này mang một giá trị văn hóa cao và rất được coi trọng tại Hàn Quốc cho đến bây giờ.

Quan niệm của người Hàn Quốc về năm heo vàng

Du học Hàn Quốc năm 2019, các bạn có thể tìm hiểu rất nhiều những câu chuyện về chú heo vàng của người dân ở đây. Đặc biệt, nếu các bạn sinh sống trong một gia đình của người Hàn Quốc, bạn không thể bỏ qua những điều dưới đây:

+ Người dân Hàn Quốc xem sự xuất hiện của năm heo vàng là 600 năm mới có một lần. Con heo vốn dĩ là con đứng cuối cùng trong số 12 con Giáp và trong văn hóa Hàn Quốc, cứ vào khoảng 9 đến 11h tối, heo được xem là “người bảo vệ” tránh những kẻ gian đi loanh quanh xung quanh nhà.

+ Người Hàn Quốc còn quan niệm con heo chính là dấu hiệu của sự giàu có. Tại nhiều nông trại ở Hàn Quốc, heo thường được đem ra để tế thần, nó biểu thị cho việc chống lại cái ác và báo trước tương lai của con người.

+ Năm heo vàng còn được xem là năm bùng nổ của việc sinh. Khi mà các gia đình lựa chọn năm con heo rất đông. Tại nhiều bệnh viện ở Hàn Quốc  thường xảy ra tình trạng quá tải.

+ Vào những năm 2006, 2007 Viện bảo tàng dân gian tại thành phố Seoul đã tổ chức cuộc triển lãm đặc biệt với chủ đề “Con heo mang lại hạnh phúc”. Tại đây trưng bày rất nhiều các hình ảnh của búp bê, của tượng đất hình con heo.

Văn hóa Hàn Quốc luôn tồn tại những điều vô cùng thú vị, càng tìm hiểu và khám phá chúng ta càng thấy mình cần phải cố gắng hơn nữa để có một ngày đặt chân đến đất nước xinh đẹp này. Năm 2019 là một năm heo vàng, hy vọng các bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công.

Theo: hoctienghanquoc.org

Người Hàn Quốc và quan niệm “thú vị” về con heo vàng
5 (1) vote
Loading...
Đang tải...