T6. Th2 21st, 2020

TTHQ

Tin Tức Hàn Quốc | Visa Hàn Quốc | Du học Hàn Quốc

Mắc tội “câu like”, thân tín Tổng thống Hàn Quốc lĩnh án bất ngờ

3 min read

Ứng viên hàng đầu cho chức tổng thống Hàn Quốc tương lai lĩnh án tù 2 năm vì sử dụng phần mềm tăng “like” tự động có lợi cho Tổng thống Moon Jae-in trong chiến dịch tranh cử năm 2017.

Theo Reuters, ông Kim Kyung-soo – nhân vật thân cận hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bị bỏ tù 2 năm hôm 30.1 theo một điều luật về tội phạm máy tính vì đã đăng “like” giả trên các bài đăng trực tuyến có lợi cho ông Moon Jae-in.

Công tố viên nói với sự giúp đỡ của một blogger chính trị, ông Kim đã sử dụng phần mềm tăng “like” tự động trên các bài đăng khác nhau và như vậy đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2017, trong đó ông Moon đã giành chiến thắng.

“Ông Kim đã nhận được sự trợ giúp đáng kể trong việc hướng dư luận theo cách ông ta muốn” – Reuters dẫn lời thẩm phán Sung Chang-ho nói trước tòa do đài truyền hình YTN tường thuật.

Ông Kim đã bác bỏ cáo buộc đó và tuyên bố ông sẽ “đấu tranh tới cùng”, ngay sau khi thẩm phán tuyên án, YTN đưa tin.

Trong một tuyên bố do luật sư của ông, Oh Young-joong, gửi cho các phóng viên, ông Kim nói “không thể chấp nhận” bản án đó vì nó dựa trên những lời “cáo buộc vô căn cứ”, và trên “lời thú tội giả” của blogger chính trị.

Ông Kim không cho biết liệu ông có kháng cáo hay không, nhưng thề sẽ phát động “một cuộc chiến dài khác vì sự thật”.

Ông Kim Kyung-soo là thống đốc tỉnh Gyeongsang ở miền nam Hàn Quốc, được một số người coi là ứng cử viên tiềm năng cho chức tổng thống trong tương lai. Ông sẽ mất chức nếu tòa án cao hơn giữ nguyên bản án.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Tổng thống Moon Jae-in nói bản án là điều “không bao giờ mong đợi”, và văn phòng của ông sẽ theo dõi các diễn tiến cho đến khi có quyết định cuối cùng với “thái độ bình tĩnh”.

Đảng của ông Moon bày tỏ hối tiếc rằng tòa án đã phạm sai lầm khi bỏ tù một người vô tội. Đảng này đang hướng tới cuộc bầu cử Quốc hội vào năm tới với hy vọng sẽ giành lại được thế đa số trong Quốc hội.

Ông Moon Jae-in gần đây đã thay thế chánh văn phòng và các trợ lý hàng đầu khác trong nỗ lực nhằm hồi sinh lại đà tiến cho nhiệm kỳ tổng thống của mình.

Các tổng thống Hàn Quốc bị giới hạn trong một nhiệm kỳ duy nhất, nhưng ông Moon Jae-in rất muốn thấy ứng cử viên trong đảng mình giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tiếp theo vào năm 2022.

Nguồn: laodong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *