Hàn Quốc coi ô nhiễm không khí là ‘thảm họa xã hội’Việc xếp ô nhiễm không khí vào diện “thảm họa xã hội” giúp chính phủ Hàn Quốc sử dụng các nguồn quỹ dự trữ để đối phó.

Một phụ nữ nhìn Seoul chìm trong ô nhiễm hôm 6/3. Ảnh: Reuters.

Hàn Quốc hôm nay thông qua gói dự luật quy định ô nhiễm không khí là “thảm họa xã hội” nhằm đối phó với tình trạng chất lượng không khí tồi tệ đang ảnh hưởng tới tỷ lệ ủng hộ đối với Tổng thống Moon Jae-in, theo Reuters.

Biện pháp này cho phép chính phủ Hàn Quốc sử dụng các nguồn quỹ dự trữ để đối phó với những thiệt hại hay tình huống khẩn cấp do ô nhiễm không khí gây ra. Quỹ dự trữ của Hàn Quốc năm nay đang ở mức 2,65 tỷ USD.

Những dự luật khác cũng được thông qua lần này quy định tất cả lớp học phải được trang bị máy lọc không khí, đồng thời dỡ bỏ hạn mức bán xe cơ giới chạy bằng khí hóa lỏng (LPG), loại xe tạo ra ít khí thải hơn xăng và dầu diesel. Gói dự luật này là động thái mới nhất của chính phủ Hàn Quốc trong chiến dịch chống ô nhiễm, sau các biện pháp như hạn chế hoạt động của các nhà máy nhiệt điện. Dự luật sẽ có hiệu lực sau 15 ngày nữa nếu không có bị phản đối.

Ô nhiễm trong nền kinh tế lớn thứ 4 châu Á ngày càng nghiêm trọng do sự gia tăng của hoạt động đốt than trong sản xuất điện và khí thải xe cộ. Chất lượng không khí của Hàn Quốc thấp nhất trong số những nước thuộc Tổ chức Hợp tác Phát triển Kinh tế (OECD) tính đến năm 2017, với nồng độ bụi siêu mịn (PM 2,5) là 25,1 microgram/m3, cao gấp đôi mức trung bình 12,5 của OECD. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo nồng độ PM 2,5 không nên quá 10 microgram/m3.

Hàn Quốc trải qua tình trạng ô nhiễm không khí trầm trọng trong 6 ngày liên tiếp đầu tháng 3. Theo một cuộc thăm dò hàng tuần do Gallup Korea công bố hôm 8/3, tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Moon Jae-in giảm 3% so với một tuần trước đó (46%).

Theo: vnexpress.net


Hàn Quốc coi ô nhiễm không khí là ‘thảm họa xã hội’
5 (1) vote[s]
Loading...
Đang tải...