Đâu chỉ Việt Nam, ở Hàn Quốc cũng có tục cúng ông Công, ông Táo nhưng nghi lễ khác biệt hoàn toàn

Loading...

Mỗi nơi phong tục mỗi khác nhưng tựu trung lại vẫn là tổng kết lại một năm đã qua, hướng về năm mới với vạn điều tốt đẹp, may mắn.

Từ rất lâu rồi, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, hàng triệu gia đình người Việt lại sắm sửa mâm cỗ thịnh soạn và đặc biệt là phải có một vài con cá chép vàng để tiễn ông Công, ông Táo về trời. Cuộc sống ngày nay với nhiều tất bât, bộn bề lo toan nhưng phong tục lưu truyền từ xa xưa ấy vẫn được gìn giữ, bởi những ý nghĩa tốt đẹp phía sau.

Ít ai biết rằng, không chỉ ở Việt Nam mà cả Trung Quốc và Hàn Quốc (2 quốc gia đón Tết âm lịch giống Việt Nam) cũng có tục lệ ông Táo như người Việt. Mỗi quốc gia lại có cách thể hiện riêng nhưng tất cả cũng đều hướng về bữa cơm sum vầy ngày cuối năm, xua đi đen đủi của năm cũ và chào đón những điều tốt đẹp trong năm mới.

Người dân ở xứ sở kim chi cũng có ngày lễ cúng ông Công, ông Táo nhưng không phải là ngày 23 tháng Chạp như người Việt mà vào ngày 29 tháng Chạp và người Hàn Quốc gọi vị thần bếp của mình là Jowangsin.

Loading...

Ảnh minh họa.

Jowangsin không phải đàn ông mà là một phụ nữ, bà là nữ thần mang dáng hình của nước, bà có mặt để giúp các gia đình người Hàn rửa trôi đi mọi sự đen đủi đến đón chào những may mắn, an lành trong năm mới. Vậy nên, Táo quân tại Hàn Quốc tồn tại trong một chén nước nhỏ mà các gia đình đặt dưới bếp, chén nước này sẽ được người phụ nữ trong nhà thay thường xuyên vào ngày mồng 1 và rằm hàng tháng.

Vào ngày 29 tháng Chạp hàng năm, người Hàn cũng sắm sửa một bữa cơm cúng bao gồm hoa quả và các loại bánh gạo rán để tỏ lòng tôn kính đến vị thần Jowangsin.

Theo: HELINO

Đâu chỉ Việt Nam, ở Hàn Quốc cũng có tục cúng ông Công, ông Táo nhưng nghi lễ khác biệt hoàn toàn
5 (2) vote[s]
Đang tải...