Choáng váng cảnh phụ huynh Hàn Quốc ngồi la liệt ở cầu thang để nghe bí kíp thi đỗ đại học cho conTại Hàn Quốc, kết quả thi đại học không chỉ xác định ngôi trường một người có thể theo học, mà còn là nghề nghiệp họ sẽ theo đuổi, thậm chí cả người họ sẽ kết hôn

Từ lâu, Hàn Quốc đã nổi tiếng là 1 trong những quốc gia châu Á có nền giáo dục cùng những kỳ thi áp lực nhất trên thế giới. Cũng như Trung Quốc và nhiều quốc gia khác của châu Á, tại Hàn Quốc, đại học chính là chìa khóa của sự thành công, của tương lai sáng lạn và rộng mở. Chính vì vậy, việc chuẩn bị cho kỳ thi đại học không chỉ là nhiệm vụ hàng đầu của riêng học sinh mà còn là trận chiến vô cùng cam go của cả các vị phụ huynh.

Ngày 26/1, trang Naver đã đăng tải hàng loạt hình ảnh ghi lại cảnh các phụ huynh ngồi la liệt để nghe hướng dẫn “Chiến lược thi đỗ đại học 2020” trong một Trung tâm ôn thi đại học tại quận Gangnam, Seoul.

Choáng váng với cảnh phụ huynh Hàn Quốc ngồi la liệt ngoài cầu thang để nghe bí kíp thi đỗ đại học cho con - Ảnh 1.

Phụ huynh ngồi la liệt từ trong phòng đến ngoài cầu thang để nghe hướng dẫn “Chiến lược thi đỗ đại học 2020” (Ảnh: Naver)

Choáng váng với cảnh phụ huynh Hàn Quốc ngồi la liệt ngoài cầu thang để nghe bí kíp thi đỗ đại học cho con - Ảnh 2.

Chuyên gia đưa ra những lời khuyên chọn trường cho phụ huynh (Ảnh: Naver)

Trong các bức ảnh, có thể thấy phụ huynh ngồi chật cứng cả gian phòng của trung tâm, thậm chí những người đến sau còn phải ngồi tràn ra ngoài cửa và la liệt trên các bậc cầu thang. Trên tay mỗi người đều cầm tài liệu về các trường đại học, cùng giấy và bút để ghi chép. Tại đây, các vị cha mẹ sẽ được nghe những lời khuyên từ chuyên gia về việc chọn trường phù hợp cho con mình, đồng thời vạch ra những chiến lược học tập để đạt được điều ấy.

Ai cũng cầm giấy bút và tài liệu để nghiêm túc ghi chép (Ảnh: Naver)

Kỳ thi “Suneung” hay còn có tên gọi College Scholastic Aptitude Test (viết tắt là CSAT) là kỳ thi Đại học ở Hàn Quốc. Đây là kỳ thi cấp quốc gia kéo dài 8 giờ đồng hồ bao gồm các môn ngôn ngữ , toán học, khoa học, khoa học xã hội và tiếng Anh mà bất cứ học sinh Hàn Quốc nào cũng phải trải qua để có thể được lựa chọn vào trường đại học danh tiếng. “Suneung” quan trọng ở Hàn đến mức, vào ngày này, máy bay sẽ ngừng bay, quân đội sẽ ngưng tập trận để các thí sinh tập trung làm bài.

Hầu hết học sinh trung học ở Hàn hay các bậc phụ huynh đều mơ đến 3 chữ cái quyền lực mỗi khi đi ngủ, đó chính là S.K.Y. Các chữ cái này đại diện cho 3 trường đại học hàng đầu gồm Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University – SNU), Đại học Hàn Quốc (Korea University – KU) và Đại học Yonsei (Yonsei University – YU).

Choáng váng với cảnh phụ huynh Hàn Quốc ngồi la liệt ngoài cầu thang để nghe bí kíp thi đỗ đại học cho con - Ảnh 4.

Sự khắc nghiệt đến đáng sợ của việc vào đại học tại xứ sở kim chi có thể tạm tóm gọn qua 1 câu nói đã ăn sâu vào tâm trí người Hàn: “Nếu ngủ 3 tiếng mỗi đêm, bạn có thể mơ tới việc trở thành một phần của S.K.Y. Nếu ngủ 4 tiếng, bạn có thể thi đỗ vào trường đại học khác. Còn ngủ 5 tiếng hoặc hơn, nhất là trong năm cuối cấp, thì hãy quên ngay ý định bước chân vào cổng đại học đi”.

Theo Tổ Quốc

Choáng váng cảnh phụ huynh Hàn Quốc ngồi la liệt ở cầu thang để nghe bí kíp thi đỗ đại học cho con
5 (3) votes
Loading...
Đang tải...