T7. Th2 22nd, 2020

TTHQ

Tin Tức Hàn Quốc | Visa Hàn Quốc | Du học Hàn Quốc

“Quyết định cư trú bhp” Trăn trở một bức thư từ Hàn Quốc

3 min read

Hàn Quốc ngày…. Bố mẹ kính yêu!

Vậy là thời hạn lao động của con tại Hàn Quốc đã hết. Sau 4 năm 10 tháng sống và lao động ở đất nước này, con đã học được biết bao điều. Con đã được biết thế nào là kỷ luật lao động trong một môi trường làm việc kỹ thuật cao; con đã biết được đất nước và con người Hàn Quốc cũng thật nồng hậu với những lao động ngoại quốc.

Và hơn cả, 4 năm 10 tháng làm việc cũng đã cho con và gia đình mình có một cuộc sống mà có lẽ con phải dùng đến từ “Không dám mơ” để diễn đạt. Lần về thăm nhà năm ngoái, khi bước đến đầu làng, con không khỏi ngỡ ngàng khi nhận ra, trên mảnh đất với ngôi nhà mái tranh lụp sụp năm nào của gia đình ta là ngôi nhà 2 tầng khang trang, cổng rào cao vút. Cả gia đình ai cũng mạnh khỏe, không còn khoác trên mình tà áo vá chằng xưa kia.

Con viết ra những điều này không hề có ý định kể công, khoe thành tích mà chỉ muốn trình bày với bố mẹ sự lỡi hẹn với gia đình ngày về.

Bố mẹ ơi, đến nay con đã trở thành đối tượng cư trú bất hợp pháp được 6 tháng. Khó có thể nói hết những lo lắng và cả những khó khăn khi trở thành người sống ngoài vòng pháp luật. Dẫu thu nhập của con có cao hơn, giới chủ chăm sóc tốt hơn nhưng cái cảm giác nơp nớp lo một ngày nào đó mình bị bắt lúc nào cũng trực chờ.

Con biết bố mẹ sẽ không bằng lòng với quyết định này của con. Tuy nhiên, khi ở lại bất hợp pháp, con đã suy nghĩ rất nhiều. Với thu nhập trung bình 40-50 triệu/tháng cho lao động có tay nghề như con, hỏi rằng khi con về quê nhà, con sẽ làm gì để có được thu nhập dẫu chỉ bằng 1/2 bên này?

Tâm sự của một Cô Dâu Việt Tại Hàn Quốc

Hơn nữa, điều mà con trăn trở nhất, dù số tiền con gửi về hàng năm là không ít nhưng con chưa thấy được hướng đi nào bền vững cho cả gia đình ta trong tương lai. Liệu khi con trở về, tổ chức, đơn vị nào sẽ tiếp nhận con vào làm việc để không hoài phí những kiến thức và kỹ năng mà con đã học hỏi được rất nhiều những năm ở bên này?!!!

Bố mẹ ơi, liệu có ai trả lời được cho con những câu hỏi đó? Để con có quyết tâm trở về… !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *