T4. Th4 8th, 2020

TTHQ

Tin Tức Hàn Quốc | Visa Hàn Quốc | Du học Hàn Quốc

Khi sao Hàn làm từ thiện: Quyên góp nhiều bị nói ‘hám fame’, đóng góp ít bị mắng ‘giàu mà keo’

7 min read

Có lẽ chỉ ở showbiz Hàn, việc làm từ thiện mới bị chỉ trích, soi mói kinh khủng đến thế.

 

Tối 4/4 vừa qua, trận cháy rừng khủng khiếp bùng phát tại tỉnh Gangwon và kéo dài liên tục vào nhiều giờ đồng hồ. Vụ cháy rừng lan nhanh và rộng đến mức chính phủ Hàn Quốc buộc phải yêu cầu cư dân quanh đó sơ tán khẩn cấp, đồng thời bật cảnh báo thảm họa quốc gia. Được biết, vụ cháy rừng này đã hủy hoại 525 ha rừng, 400 căn nhà, nhiều nhà xưởng và công trình khác.

Hình ảnh của vụ cháy rừng thảm khốc.

Hình ảnh của vụ cháy rừng thảm khốc.

 

Đứng trước thảm họa kinh khủng này, nhiều ngôi sao Hàn Quốc đã không ngồi yên mà đứng lên quyên góp ngay. Trong đó, IU là một trong những người chuyển tiền viện trợ đến nhanh nhất, nhiều nhất. Được biết, cô đã gửi tổng cộng 100 triệu Won (~ 2,1 tỷ đồng) cho tổ chức Green Umbrella Childfund Korea để khắc phục hậu quả của nạn cháy rừng, đồng thời giúp đỡ gia đình của các nạn nhân trong thảm họa này.

Đến nay, dù đã có hàng chục sao Hàn quyên góp những IU vẫn là một trong những người đóng góp nhiều nhất. Thế nhưng, dù chuyển ngay 100 triệu Won tiền thật, việc thật nhưng IU vẫn bị netizen nghi ngờ về động cơ đằng sau hành động này của mình. Một bộ phận cư dân mạng đã chỉ trích nữ ca sĩ làm từ thiện vì ‘lăng xê tên tuổi’, ‘hám fame’, đồng thời đưa ra nghi ngờ rằng việc làm từ thiện của IU chỉ là giả.

Khi sao Hàn làm từ thiện: Quyên góp nhiều bị nói 'hám fame', đóng góp ít bị mắng 'giàu mà keo' 1

Lý do cho sự nghi ngờ trên được giải thích như sau: ‘Không có trường tiểu học nằm trong khu vực bị ảnh hưởng bởi cháy rừng, hầu hết đều chỉ có người già và người nghèo sống ở các vùng sâu vùng xa, gần núi thôi. Thật vô lý khi cô ta lại gửi tiền cho một quỹ từ thiện dành cho trẻ em để khắc phục nạn cháy rừng, có trẻ em nào cần giúp đâu!’

Rất nhiều netizen khác đã đồng tình với ý kiến này, đồng thời chỉ trích IU vì lợi dụng thảm kịch quốc gia chỉ để làm đẹp cho tên tuổi. Đứng trước việc cáo buộc vô căn cứ này càng lúc càng trở nên nghiêm trọng và có thể ảnh hưởng đến tên tuổi, danh dự của nữ ca sĩ, tổ chức Green Umbrella Childfund Korea đã đứng ra giải thích thay IU. Phản hồi của quỹ từ thiện cho trẻ em này có nội dung như sau:

‘Chúng tôi lo ngại rằng sự giúp đỡ chân thành của IU sẽ bị bóp méo, vì vậy chúng tôi sẽ làm rõ về nghi ngờ gần đây của các bạn.

Vào ngày 5/4, tức 1 ngày sau khi vụ cháy rừng Gangwon xảy ra, Green Umbrella Childfund Korea đã tìm hiểu và điều tra xem có những đứa trẻ nào cần được hỗ trợ sau khi chịu ảnh hưởng của thảm kịch này hay không. Chúng tôi phát hiện ra 4 trong số những gia đình mà tổ chức đang thực hiện hỗ trợ đã mất đi toàn bộ tài sản trong vụ hỏa hoạn. Một số gia đình khác phải sơ tán đến chỗ trú ẩn an toàn hơn để tránh tình huống xấu nhất có thể xảy ra. 

Khi sao Hàn làm từ thiện: Quyên góp nhiều bị nói 'hám fame', đóng góp ít bị mắng 'giàu mà keo' 2

Như truyền thông đưa tin, IU là nhà hảo tâm quen mặt đối với tổ chức của chúng tôi, nhưng Green Umbrella ChildFund Korea không phải tổ chức duy nhất mà cô ấy quyên góp. Cô ấy đã đóng góp tiền để hỗ trợ xây dựng lại trường cũ của mình, giúp đỡ cho một trung tâm dành cho người khiếm thính, làm từ thiện gửi đến Seungil Hope cùng một số tổ chức phi chính phủ khác để giúp đỡ hết sức. 

Vì thảm họa xảy ra quá bất ngờ, nhiều nhà hảo tâm khác, trong đó có IU, đã cố gắng tiếp tục quyên góp cho chúng tôi để hỗ trợ những gia đình có trẻ em đang chịu thiệt hại nặng nề từ vụ cháy rừng Gangwon này’.

Bên cạnh đó, các fan cũng đưa ra bằng chứng IU đã làm từ thiện rất nhiều trong những năm vừa qua. Nếu cần thiết phải quyên góp chỉ để đánh bóng tên tuổi, nữ ca sĩ cũng không cần phải đổ hàng đống tiền vào việc từ thiện như thế.

Danh sách dài dằng dặc những lần làm từ thiện không tiếc tay của nữ ca sĩ Bbibbi.

Danh sách dài dằng dặc những lần làm từ thiện không tiếc tay của nữ ca sĩ Bbibbi.

 

Theo truyền thông đưa tin, Yoo Jae Suk đã đóng góp 50 triệu won (~ 1 tỷ đồng) cho các nạn nhân của vụ cháy rừng thảm khốc này thông qua Hiệp hội cứu trợ thiên tai Hàn Quốc. Mọi chuyện sẽ chẳng có gì đáng nói nếu một bộ phận cư dân mạng Hàn Quốc ác ý chỉ trích MC quốc dân, cho rằng ông ‘giàu mà keo’.

Họ cho rằng, với đẳng cấp và sự nổi tiếng của Yoo Jae Suk hiện tại, 50 triệu Won vẫn còn là con số quá ít, phải... 500 triệu Won (~ 10,1 tỷ đồng) thì mới gọi là hợp lý. 

Họ cho rằng, với đẳng cấp và sự nổi tiếng của Yoo Jae Suk hiện tại, 50 triệu Won vẫn còn là con số quá ít, phải… 500 triệu Won (~ 10,1 tỷ đồng) thì mới gọi là hợp lý.

 

Thậm chí, Yoo Jae Suk còn bị so sánh với những hậu bối trẻ hơn hàng chục tuổi vì không đóng góp nhiều bằng họ. Trong khi đó, 50 triệu won đã là một số tiền rất lớn so với cát-xê từ việc đi show của MC quốc dân.

Khác với việc làm ca sĩ hay diễn viên, cát-xê từ việc đi show không cao bằng và nguồn lợi nhuận cũng không thể tăng đột biến. Thông thường, một người MC hay host chỉ có thể tham gia một số chương trình nhất định. Ở tuổi tác của Yoo Jae Suk, ông chỉ có thể tham gia một vài chương trình với vai trò cố định mà thôi. Dù nổi tiếng thuộc hàng quốc dân nhưng trên thực tế, cát-xê của Yoo Jae Suk có lẽ còn chưa bằng một số nhóm nhạc thần tượng.

Dù nhiều người đã đứng lên bảo vệ Yoo Jae Suk, nhưng chẳng thể phủ nhận rằng hình ảnh của ông đã xấu đi trong mắt cộng đồng netizen Hàn. 

Dù nhiều người đã đứng lên bảo vệ Yoo Jae Suk, nhưng chẳng thể phủ nhận rằng hình ảnh của ông đã xấu đi trong mắt cộng đồng netizen Hàn.

Theo Sayanee / Baodatviet.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *