T2. Th2 24th, 2020

TTHQ

Tin Tức Hàn Quốc | Visa Hàn Quốc | Du học Hàn Quốc

Phụ nữ thường xuyên an thịt nướng có nguy cơ mặc ung thư vú

2 min read

Trong các thói quen ăn uống làm tăng rủi ro mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ, cách chế biến món ăn theo kiểu “nướng trực tiếp trên lửa” bị cho là gây ra ảnh hưởng lớn.

Nhóm nghiên cứu của Trung tâm ung thư quốc gia Hàn Quốc đã tiến hành quan sát hơn 5.000 phụ nữ trên 30 tuổi đã qua kiểm tra sức khỏe trong vòng bình quân chín năm rưỡi, trong đó có 72 người mắc ung thư vú.

Theo kết quả phân tích về các yếu tố rủi ro dẫn đến ung thư vú, số phụ nữ ăn từ hai đến ba bữa thịt nướng một tháng có rủi ro mắc ung thư vú cao hơn gấp 1,8 lần so với phụ nữ ăn dưới một bữa một tháng.

Đặc biệt, nếu chỉ xét riêng những phụ nữ đã mãn kinh, nhóm thường xuyên ăn các món thịt nướng có rủi ro mắc ung thư vú cao gấp ba lần so với nhóm không thường xuyên ăn.

Nhóm nghiên cứu phân tích khi nướng thịt ở nhiệt độ cao sẽ làm sản sinh ra các chất độc hại như heterocyclic amine hoặc polycyclic aromatic hydrocarbon, nếu các chất này hấp thụ vào cơ thể sẽ làm tăng khả năng biến dị di truyền gây ung thư vú. Các chất này còn gây ra bất thường trong trao đổi hoóc-môn ở phụ nữ sau khi mãn kinh, gia tăng rủi ro mắc ung thư vú.

Nhóm nghiên cứu khuyên nên chọn cách nấu thịt ở nhiệt độ thấp như hấp, luộc thay vì rán hoặc nướng trực tiếp trên lửa để phòng tránh ung thư vú.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *