Nhập cư bất hợp pháp: Hàn Quốc “nhân đạo” hơn Mỹ?Chính phủ Hàn Quốc bị cáo buộc tống giam con em những người nhập cư bất hợp pháp vào tù, cho dù đó là những đứa trẻ vị thành niên, thậm chí là trẻ sơ sinh.

Trong tuần, nhiều tổ chức bảo vệ nhân quyền tố cáo Seoul tống giam con em của những người nhập cư bất hợp pháp cùng với cha mẹ. Nếu như tại Hoa Kỳ, chính quyền Trump quyết định tách rời trẻ nhập cư với gia đình, Hàn Quốc có vẻ nhân đạo hơn hay không khi nhốt trẻ vị thành niên, thậm chí là những đứa trẻ sơ sinh cùng với cha mẹ trong tù ?


Trẻ em nhập cư bất hợp pháp tại Hàn Quốc

Thông tín viên Frédéric Ojardias nhấn mạnh đến một khác biệt giữa Washington và Seoul trên cùng một vấn đề : ở Mỹ, lối hành xử của chính quyền Trump đối với người nhập cư bất hợp pháp gây xúc động lớn trong công luận. Tại Hàn Quốc người dân hoàn toàn dửng dưng khi thấy những đứa trẻ vô tội bị đưa vào tù :

“Theo tiết lộ trong tuần trên trang mạng Korea Exposé, khi chính quyền bắt được những người nước ngoài không có giấy tờ hợp lệ, thì những người này và con em, dù là con nhỏ, bị bắt ngay lập tức. Trang mạng nói trên trích lời kể của một phụ nữ người Liberia, bị giam 23 ngày trong một nhà tù cùng với hai con, 1 và 3 tuổi. Đứa bé một năm tuổi còn bú sữa mẹ.

Ba mẹ con bà bị giam trong một xà lim dành cho 10 người lớn, mỗi ngày, họ được phép ra ngoài trời hít thở không khí đúng 30 phút. Thức ăn cho các tù nhân được đưa qua chấn song, trẻ nhỏ không được chăm sóc. Người mẹ này kể là thậm chí nhân viên cai ngục còn nổi cơn thịnh nộ khi mấy đứa bé không ngồi yên tại những nơi đã quy định. Theo bà, khi ra tù, hai đứa bé thực sự bị tổn thương rất nghiêm trọng về mặt tâm lý. Bộ Tư Pháp Hàn Quốc không cho biết một cách chính thức có bao nhiêu đứa trẻ không có giấy tờ hợp lệ bị đưa vào tù, chỉ biết là có hơn 350.000 người ngoại quốc sống một cách bất hợp pháp trên lãnh thổ Hàn Quốc”.


Các tổ chức bảo vệ nhân quyền phải chăng là bất lực trước tình cảnh này ? Frédéric Ojardias trả lời : Tổ chức World Vision Korea nhắc lại là Hàn Quốc vi phạm Công Ước Quốc Tế Về Quyền Trẻ Em từng được Seoul phê chuẩn. Đại diện cho tổ chức này, bà Nam Hee Kyung kêu gọi chính phủ Hàn Quốc điều chỉnh luật nhập cư. Bà nói : Việc nhốt trẻ em vào tù vi phạm nghiêm trọng quyền của trẻ em.

Chính phủ khẳng định là không muốn bắt giam các em, nhưng vì chúng không có quy chế pháp luật nào để ở lại trên lãnh thổ Hàn Quốc, nên chính phủ đưa chúng vào một nơi để đợi ngày trục xuất. Nhưng nói như vậy là không đúng : một số em đã có được một mái nhà tại Hàn Quốc. Thêm vào đó, nhiều nghiên cứu cho thấy, dù chỉ bị giam trong ngắn ngày, trẻ nhỏ vẫn có thể tổn thương lớn cả về thể xác lẫn tinh thần’.

Nhập cư luôn là một đề tài hết sức nhậy cảm đối với công luận Hàn Quốc cho dù là nước này bắt đầu phải nhập khẩu lao động vì dân số đang già đi. Frédéric Ojardias phân tích : Những người lao động nhập cư thường từ các nước trong vùng Đông Nam Á đến. Họ là công nhân được tuyển dụng với đồng lương rẻ mạt và đó thường là những công việc nguy hiểm mà chính người dân Hàn Quốc không muốn làm. Điều kiện lao động thường rất tệ hại và họ bị chủ lạm dụng. Công nhân ngoại quốc ở đây không thể bỏ việc này tìm việc khác nếu không được chủ chấp thuận. Một số người làm liều và thế là họ trở thành người nhập cư bất hợp pháp. Số khác cố gắng ở lại Hàn Quốc ngay cả khi visa đã hết hạn.

Tai nạn lao động thường xảy ra, chưa kể những đợt kiểm tra của cảnh sát, rồi những vụ bắt giữ và những người này bị trục xuất về nước. Dù vậy, công luận tại đây không mấy động lòng. Năm ngoái, 500 người Yemen đến Hàn Quốc xin tị nạn làm dấy lên làn sóng bài ngoại ở đây. Điều này cho thấy xã hội Hàn Quốc vẫn còn rất thận trọng đối với người nhập cư.

Các tổ chức phi chính phủ kêu gọi chấm dứt những hành vi lạm dụng mà nạn nhân là người nước ngoài và con em họ. Tổng thống Moon Jae In cũng bị chỉ trích là thờ ơ. Trước khi tham gia chính trị, ông từng là một nhà bảo vệ nhân quyền”

Nhập cư bất hợp pháp: Hàn Quốc “nhân đạo” hơn Mỹ?
5 (1) vote
Loading...
Đang tải...